Hai mặt

Hai mặt

 Cuộc đời này có đầy rẫy những thứ không như ý bạn, và đương nhiên, những thứ đó sẽ khiến bạn thấy phiền lòng, thấy bực mình…

Ví như, bạn đang mặc một chiếc áo sơ mi trắng toát, thơm tho, chuẩn bị cho buổi đầu tiên hẹn hò thì bất ngờ phía sau có tiếng xe máy rú ga ầm ĩ, bấm còi inh ỏi. Bạn còn chưa kịp nép vào bên đường thì bỗng nghe cái “xòa!!!”, một chiếc Honda chở ga lao vù qua, bắn tung vũng nước bẩn lên cái áo trắng của bạn, tạo thành những vệt loang lổ như hoa, thêm cả mấy vết đen đen, nhơm nhớp, nhìn như cứt gà.

Tất nhiên là bạn sẽ phát điên lên, rồi bạn chửi: “ĐKM thằng chở ga!”. Mình thì mình không dám khuyên các bạn đừng chửi, bởi vì ở trong hoàn cảnh đó, ai cũng sẽ chửi thôi! Chỉ có điều, hãy đợi thằng chở ga ấy phóng đi xa một chút đã, rồi muốn chửi gì thì chửi. Bởi hầu hết những thằng chở ga kiểu đó đều là người quanh khu ấy, và cũng bởi người đời có câu “Cún cậy gần nhà!”, nếu bạn chửi trong phạm vi nghe thấy của nó, thì mình sợ rằng không chỉ áo bạn mà cả miệng bạn cũng sẽ choe choét cứt gà!

Hoặc giả, bạn đang chầm chậm chạy xe thong thả, bâng khuâng ngắm lá rơi trong ánh chiều hoàng hôn êm ả, thì bất ngờ một con ô tô 20 chỗ ngồi (và khoảng 60 chỗ đứng) vọt lên, ép đầu xe bạn vào vỉa hè. Bạn phanh két xe rồi từ từ lùi lại, bẻ lái để cua ra. Nhưng đúng lúc lượn qua chỗ đít cái xe ấy thì “Phạch! Phạch! Phạch!”, chiếc xe rung lên từng tràng bần bật như một ông lão bị ho lao rồi khạc đám khói đen sì, khét lẹt thẳng vào mặt bạn.

Tất nhiên là bạn sẽ phát điên lên, rồi bạn chửi: “ĐKM thằng xe buýt!”. Trường hợp này thì không lo, bạn cứ chửi thoải mái, bởi bác tài xế xe buýt ấy còn đang mải lạng lách, đánh võng, chèn xe và cướp đường, hơi đâu mà đứng đó nghe bạn chửi! Mà kể cả bác ấy có nghe thấy, có nhảy xuống gây gổ với bạn thì bạn cũng không việc gì phải hoảng, bởi mình tin là tất cả những người đi đường sẽ đứng về phía bạn!

Nhưng mà, nếu cứ như vậy, thì chẳng lẽ chúng ta cứ phải chửi suốt ngày? Bởi những điều khó chịu ấy là đầy rẫy! Chẳng lẽ bạn FA, bạn ra đường và thấy mấy đứa yêu nhau, chúng nó ôm hôn, quắn lấy nhau thắm thiết, bạn sẽ lại gần chỗ chúng nó rồi chửi: “ĐKM thằng có gấu!”?

Đã có lúc nào bạn dừng lại và nhìn vấn đề theo một hướng khác đi chưa? Bởi một sự việc, một con người, dù xấu đến đâu, nếu ta suy kĩ, xét sâu, thì cũng vẫn thấy ít nhiều điều tích cực, hoặc chí ít cũng hiểu được lý do tại sao nó lại như thế!

Thử tưởng tượng, bạn đang luộc rau dền, nước vừa sôi, bạn bỏ rau vào chưa được vài giây thì hết ga, bếp tắt ngóm! Nếu cứ để như thế thì nguy cơ nồi rau luộc bị hỏng là rất cao, bởi rau dền khi luộc chưa đủ lửa sẽ rất dai, ngọn rau có màu tai tái, rồi mùi ngai ngái. Lúc đó, đương nhiên bạn phải gọi ga ngay lập tức, phải mang đến thật nhanh cho anh trước khi quá muộn! Và đó là lí do vì sao thằng chở ga phải phóng như điên, réo còi ầm ĩ. Nó đâu phải là thằng khùng thích thể hiện đâu? Nó đang bất chấp sự nguy hiểm của bản thân, bất chấp tính mạng của người đi đường vì khách hàng đó chứ? Một người yêu nghề và sẵn sàng tử vì nghiệp như thế, liệu có đáng bị bạn chửi?

Hoặc giả, sáng nay bạn phải đi thi, mà lại là thi lại lần hai, rất quan trọng, bởi nếu không qua, bạn sẽ phải học lại. Thế nhưng đêm qua bạn trót cày game muộn quá nên bạn ngủ quên, sáng dậy bạn cuống cuồng lao ra bến xe buýt để bắt xe đến trường. Lúc đợi xe buýt ấy, bạn mới thấy quý giá từng giây phút, bạn chỉ mong bác tài xế lái thật nhanh, phóng thật ẩu để bạn kịp giờ thi. Vậy thì tại sao bạn lại chửi xe buýt khi mà họ đang làm điều đó chỉ vì hành khách thân yêu của mình?

Bạn đọc báo, có thấy các vụ đánh đập, giết người, tự tử vì bị cắm sừng, vì bị người yêu phản bội? Có thấy các đôi lôi nhau lên báo chửi bới, nói xấu, đòi quà? Nhưng đó là chuyện của người ta, bởi bạn đang FA mà! Vậy thì tại sao bạn lại chửi và ghen tỵ với những thằng có gấu khi mà chúng nó lúc nào cũng có nguy cơ bị cắm sừng, bị lợi dụng moi tiền, bị đánh ghen? Đáng ra, bạn phải vui mừng chứ? Bởi bạn đã được tiêm thứ vắc-xin FA đặc chủng, miễn nhiễm hoàn toàn với những phiền phức kể trên?

Tóm lại, qua bài viết này, tôi muốn nói với các bạn một điều, đừng có hơi tí là chửi, là than vãn, bởi cái gì cũng có hai mặt của nó, cũng đều có ưu, có nhược, có tốt, có xấu cả. Nhớ đấy, đừng có hơi tí là chửi! Đợi mình tí nhé, hình như vợ đang gọi mình:

– Gì thế vợ ơi? Anh đang bận viết lách mà!

– Suốt ngày viết mấy cái vớ va vớ vẩn! Phi xe ra cây xăng đổ đầy bình nhanh lên! Đúng 12h đêm nay xăng sẽ tăng thêm 690 đồng/lít đấy!

– Lại tăng? ĐKM thằng xăng!

Check Also

Cô lái đò bến Hạ

Cô lái đò bến Hạ

 Làng này có hai cái bến: bến Thượng và bến Hạ. Hai bến đều ở …