Trang trại vịt

Trang trại vịt

Sau một ngày kiếm ăn mệt nhoài, đàn vịt lạch bạch kéo nhau về trang trại khi bóng chiều đỏ rực đã đổ dài trên cánh đồng mấp mô những cụm cỏ dại úa khô, xác xơ vì bụi và nắng gió. Mùi hôi thối nồng nặc từ cái hồ ô nhiễm đen ngòm gần đó theo gió bay về càng làm cho bầu không khí thêm bức bối và nặng nề. Đang định vào chuồng, chợt đàn vịt con nghe có lệnh họp gấp của vịt cha, vậy là cả lũ lại uể oải tập hợp lại ở cái khoảng đất trống giữa trang trại. Vịt cha đã ngồi sẵn ở đấy tự bao giờ, ổng lẩm nhẩm điểm danh, rồi hỏi bằng giọng lạnh tanh:

– Thiếu đâu mất một đứa rồi?

– Dạ, thiếu em út! Em ấy kêu đau bụng, nên xin vào chuồng nằm trước ạ! – Vịt đầu đàn đáp lời cha.

– Nó đau đẻ à?

– Không ạ! Em út nhà mình vừa đẻ hôm qua rồi, chắc phải mai mới đẻ nữa. Con nghĩ, có thể do chiều nay, em ấy ăn phải con cua dưới tầng đáy, nên mới bị ngộ độc và đau bụng vậy!

– Con điên này! Đã dặn đi dặn lại rằng tôm cá ở tầng đáy vẫn chưa an toàn, chỉ được ăn ở tầng nổi thôi cơ mà! Không nghe lời cha thì cho mày đau bụng ngộ độc chết cha mày đi! Còn chúng mày, nghe cha nói đây: Từ mai, đúng giờ này, sau khi kiếm ăn từ ngoài hồ, ngoài bãi trở về, tất cả sẽ tập hợp ở đây để học thêm hai ngoại ngữ là tiếng Ngan và tiếng Cẩu, nghe rõ chưa?

Đám vịt con bàng hoàng nhìn nhau, rồi lại là vịt đầu đàn cất giọng khàn khàn:

– Thưa cha! Chúng con đi kiếm ăn cả ngày oải lắm rồi, cũng cần thời gian để nghỉ ngơi chứ hơi đâu mà học. Bọn con cũng đã học thêm ngoại ngữ là tiếng người rồi! Nhiều đứa, tiếng Vịt còn chưa sõi, thì học tiếng Ngan, tiếng Cẩu sao nổi ạ? Ai có nhu cầu thì cứ đến trung tâm mà học, chứ anh em bọn con: đực thì chỉ mong lớn lên được xuất chuồng, bán cho mấy cửa hàng cháo vịt, lẩu vịt, hay vịt quay, vịt nướng, cái thì chỉ mong kiếm ăn cho no rồi đẻ nhiều trứng đẹp, trứng to, chứ học thêm mấy cái thứ tiếng đó làm gì ạ?

– Học làm gì à? Được, để tao cho chúng mày thấy học để làm gì! Bà nó đâu, mang cái bằng ngoại ngữ tiếng Ngan với tiếng Cẩu của tôi ra đây cho chúng nó sáng mắt ra!

Vịt mẹ đứng ngay đấy, nghe vịt bố nói thế thì cất giọng the thé:

– Ông vứt ở đâu bố ai biết được mà ông bảo tôi mang ra. Tôi nhớ đợt ấy hình như lũ chuột nó tha vào gầm giường gặm cho nát bươm, rồi ông moi ra tận dụng làm cái gầu hót rác, xong có lần dọn chuồng, ông lại dùng làm cái xẻng xúc phân. Nếu tôi nhớ không lầm thì hôm trước, ông mới lấy nó để bịt miệng cái bể phốt, nên tốt nhất là ông đừng có lôi cái bằng đó ra nữa, kẻo mùi bốc lên thối lắm! Cái trang trại nhà mình thối vậy là đủ rồi ông ạ!

– Đấy! Chúng mày thấy nhiều công dụng chưa? Giờ thì đừng hỏi học để làm gì nữa nhá! Tao quyết rồi, bắt đầu học từ tối mai! Giờ chúng mày đi vào lo đẻ trứng đi để sáng mai bố mày còn mang ra chợ bán lấy tiền! Chúng mày là những con vịt đẻ trứng vàng cho bố mày đấy!

Dứt lời, vịt bố quay vào, bỏ lại lũ vịt con đằng sau nhớn nhác, nhao nhao đang há mồm “cặc cặc” kêu gào. Bóng tối đã bao trùm cái trang trại vịt tự lúc nào…

Check Also

Không nên lấy những cô vợ thế này !

Không nên lấy những cô vợ thế này !

Bị bố giục lấy vợ, anh con trai thở dài, bảo: – Đấy! Trong số …